Căn hộ chung cư chưa đủ điều kiện vẫn để dân vào ở

Nhiều dự án căn hộ chung cư ở Hà Nội còn đang trong tình trạng thi công nhưng chủ đầu tư vẫn bàn giao nhà cho khách hàng . Người dân dọn về ở có nguy cơ gặp nguy hiểm khi các công trình này vẫn chưa đủ điều kiện về kiểm định, phòng cháy chữa cháy (PCCC)…


Chung cư chưa đủ điều kiện bàn giao vẫn bàn giao “ép” dân vào ở

Khởi công từ 2009, dự kiến giao nhà vào 2012, nhưng đến đầu năm 2017, dự án Ellipse(110 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội), do Công ty CP bất động sản Thăng Long làm chủ đầu tư vẫn còn nhiều hạng mục chưa xong. Tuy nhiên, nhiều khách hàng mua nhà tịa dự án cho biết chủ đầu tư liên tục thúc đóng tiền đợt cuối để nhận nhà trong khi hạ tầng công trình vẫn còn ngổn ngang. Sảnh tầng 1 chưa hoàn thiện, thang máy vẫn phải có bảo vệ túc trực, chưa lắp kính ở sảnh chính…


Ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP BĐS Thăng Long, đã nhận là đã bàn giao nhà chậm so với thời hạn trong hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng, dự án đã có đủ các thủ tục giấy tờ để bàn giao nhà, kể cả chứng nhận an toàn PCCC cần có.


Trong khi đó, đại diện Cục Giám định Chất lượng các công trình Nhà nước (Bộ Xây dựng) xác nhận, dự án Ellipse Tower chưa được nghiệm thu chứng nhận tòa nhà đủ điều kiện đưa vào sử dụng.


Cũng tại dự án chung cư Ruby Tower Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng bàn giao nhà cho hàng chục hộ dân dọn vào ở trước Tết Nguyên đán vừa qua trong khi đến thời điểm này công trình vẫn đang trong tình trạng thi công, chưa nghiệm thu về vấn đề PCCC.

Căn hộ chung cư chưa đủ điều kiện vẫn để dân vào ở

Đại diện Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, chủ đầu tư chung cư Ruby Tower Định Công tự ý cho người dân vào ở trước khi được cấp chứng nhận phòng cháy chữa cháy là sai quy định. Chính quyền địa phương phải kiểm tra, xử lý; cảnh sát PCCC sẵn sàng phối hợp, tham gia kiểm tra.


Trước đó, chung cư Golden West (số 2 Lê Văn Thiêm, Hà Nội) đã thực hiện bàn giao nhà cho khách mua từ tháng 9/2016 nhưng cho đến nay, công trình vẫn đang trong cảnh thi công ngổn ngang, nguy hiểm cho cư dân đang sinh sống tại đây. Hiện nay tại mặt bằng tầng hầm B1 đã được đưa vào sử dụng với các dịch vụ như xem phim, ăn uống, quán café…trong khi các hạng mục bên cạnh vẫn được công nhân tiếp tục thi công tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao.


Còn tại TP.Hồ Chí Minh, mới đây, Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh đã khuyến cáo 28 cư dân đang sinh sống trong chung cư cao cấp Viên Ngọc Phương Nam (phường 2 quận 8, TP. HCM) di chuyển tạm thời ra ngoài khu nhà để đảm bảo an toàn tính mạng. 


Theo Sở Xây dựng TP.HCM,  chủ đầu tư đã không báo cáo cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng trước khi đưa vào sử dụng đối với chung cư căn hộ Viên Ngọc Phương Nam , mà đã bàn giao và đưa 28 hộ dân vào cư trú và sinh hoạt. Điều này vi phạm Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.


Luật sư Bùi Sinh Quyền, Văn phòng Luật sư Phúc Thọ phân tích, việc bàn giao nhà sớm khi chưa đủ điều kiện sẽ kéo theo nhiều rủi ro cho khách hàng. Tuy nhiên, có nhiều lý do khiến chủ đầu tư ép khách hàng vào thế khó. Nhiều chủ đầu tư yếu tài chính muốn thu tiền nhanh để thanh toán công nợ và tránh được khoản lãi phạt chậm bàn giao cho khách hàng nếu chờ nghiệm thu. Đây là nước cờ “1 phát trúng 2 đích” của những doanh nghiệp thiếu uy tín.


Vì vậy, Luật sư Quyền khuyến cáo, đối với người mua căn hộ, khi tiến hành bàn giao, ngoài việc kiểm tra căn hộ thì còn cần phải kiểm tra mức độ hoàn thiện của các tiện ích, hạ tầng trong dự án. Người mua có quyền yêu cầu chủ đầu tư xuất trình biên bản nghiệm thu, chấp thuận nghiệm thu của cơ quan nhà nước để chứng minh.


Trường hợp các điều kiện bàn giao chưa được đáp ứng thì có quyền từ chối nhận bàn giao. Nếu chủ đầu tư ép buộc bàn giao thì có thể thông báo và yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng (Sở xây dựng), phòng cháy chữa cháy vào cuộc để bảo vệ quyền lợi của mình.

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ ƯU ĐÃI

    0934.8888.93