Mô hình căn hộ 100 triệu tại Bình Dương cà những bài học quý giá

Việc tiến hành quy hoạch đô thị dành riêng quỹ đất phát triển dự án nhà ở xã hội, thậm chí tận dụng cả những nguồn đất công để xây cùng sự hỗ trợ tối đa thủ tục hành chính đã giúp Bình Dương thực hiện thành công mô hình căn hộ 100 triệu đồng một cách tốt nhất.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM vừa báo cáo Thành Ủy TP HCM bản đề xuất cơ chế chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ, trong đó đặc biệt nhấn mạnh 6 bài học TP HCM có thể rút ra từ mô hình căn hộ 100 triệu đồng tại Bình Dương.

Mô hình căn hộ 100 triệu tại Bình Dương cà những bài học quý giá

Quyết tâm cao: Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương chủ trương thực hiện Chương trình phát triển nhà ở trong quá trình công nghiệp hóa, trọng điểm là phát triển nhà ở an sinh xã hội. Chiến lược này đã được triển khai đồng bộ, thông suốt từ UBND tỉnh, đến các Sở, ban, ngành, và các địa phương trong tỉnh.


Doanh nghiệp tích cực hưởng ứng: Tỉnh Bình Dương không đơn độc trong chiến lược phát triển nhà ở xã hội mà có doanh nghiệp tích cực hưởng ứng, thực hiện. Vai trò của đơn vị Becamex là chủ lực, nòng cốt, dẫn dắt thực hiện chương trình nhà ở an sinh xã hội cho người dân.


Dành riêng quỹ đất phát triển nhà ở xã hội: Từ trước năm 2005, Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã tiên phong chủ trương khi quy hoạch phát triển đô thị phải dành tối thiểu 7% diện tích đất ở để phát triển nhà ở xã hội. Sau này, Luật Nhà ở năm 2005 mới bắt đầu quy định điều này tại khoản 1 điều 48: “Trong quy hoạch xây dựng đô thị, điểm dân cư nông thôn, khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao phải xác định rõ quy hoạch xây dựng quỹ nhà ở xã hội”.


Sử dụng triệt để quỹ đất công: Các khu nhà ở an sinh xã hội của Becamex đều được xây dựng trên quỹ đất công, được hỗ trợ toàn bộ chi phí giải phóng mặt bằng, chi phí đầu tư hạ tầng. Các công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp trong tỉnh cũng phải có trách nhiệm dành quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội. 


Thủ tục hành chính nhanh chóng: Các dự án nhà ở xã hội phải có thời gian làm thủ tục nhanh do được UBND các tỉnh, các sở, ngành, địa phương ưu tiên giải quyết.


Xây căn hộ 100 triệu đồng gần nơi làm việc: Lựa chọn địa điểm xây nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ phải gần nơi làm việc, thuận tiện cho người mua nhà có điều kiện an cư. Thêm vào đó, căn hộ tuy nhỏ nhưng được thiết kế khoa học, giá cả hợp lý phù hợp với khả năng tài chính của người mua nhà là công nhân, lao động, người thu nhập thấp, người nhập cư.


Theo Vnexpress

    ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ ƯU ĐÃI

    0934.8888.93